5 chiêu marketing tạo lợi thế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp địa phương

5 chiêu marketing tạo lợi thế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp địa phương

Dù tiết kiệm được công sức và chi phí nhưng các phương thức tiếp thị kỹ thuật số vẫn luôn mang lại hiệu quả tốt nhờ tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên có 1 điều đáng tiếc, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp địa phương lại chưa quan tâm đúng mức đến hình thức marketing này.

Đó là bởi vì họ phải mang quá nhiều trách nhiệm, quá nhiều mục tiêu, vậy nên việc tiếp nhận xu hướng tiếp thị mới không phải là ưu tiên của họ. Việc thích ứng với những công nghệ mới tốn không ít thời gian, trong khi những doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp địa phương lại không có nhân viên cơ hữu về kỹ thuật số để thực hiện điều đó.

Sự thật là tiếp thị kỹ thuật số vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho những doanh nghiệp địa phương khai thác để đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là một vài phương pháp tiếp thị địa phương có thể thử áp dụng.

1. Tiếp thị nội dung ở địa phương

Tiếp thị nội dung (Content marketing) là một bước đi bắt buộc nếu muốn gặt hái được thành công trong tiếp thị kỹ thuật số. Nhìn toàn cảnh, các thương hiệu đã đầu tư để cho ra hàng loạt các nội dung có chất lượng và tính thu hút cao để lôi kéo sự chia sẻ và tương tác.

Đó không chỉ là phương pháp của những thương hiệu lớn, những doanh nghiệp nhỏ đã càng ngày càng chứng minh được rằng: Tất cả những gì cần có để tạo nên một nội dung thu hút là trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực hoặc một ngành công nghiệp đặc thù, sau đó sáng tạo ra một dàn ý cho nội dung và bám theo chúng.

Như vậy, doanh nghiệp nhỏ tại địa phương có lợi thế trong việc tạo ra một nội dung gắn liền với vùng miền của mình. Những công ty luật địa phương là chuyên gia về những vấn đề luật pháp trong khu vực. Những công ty cảnh quan địa phương sẽ biết rõ hơn ai hết về cách thiết kế cũng như chăm sóc sân vườn trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng tại địa phương đó. Tính chuyên môn là điều kiện cần thiết để xây dựng một nội dung có ích và thu hút với khách hàng tại thị trường được nhắm đến.

Tươi mới và chất lượng là những yếu tố được đánh giá cao trong xếp hạng tìm kiếm, góp phần nâng cao số lượt nhắc đến và chia sẻ, một cách tuyệt vời để quảng bá hình ảnh thương hiệu.

2. Hợp tác với những nhân vật có tầm ảnh hưởng tại địa phương

Hợp tác với những tên tuổi lớn có độ nhận biết toàn quốc sẽ tiêu tốn một số tiền khổng lồ, một điều quá sức với các doanh nghiệp nhỏ. Thế nhưng, tiếp thị nhờ KOL (những người có tầm ảnh hưởng) không chỉ giới hạn các tên tuổi vĩ đại.

Thực sự sẽ là một phương pháp thông minh và hiệu quả hơn nếu hợp tác với các nhân vật nổi danh ở địa phương. Họ có một số lượng người ủng hộ dựa trên mức độ ảnh hưởng và yêu thích của mình. Điều đó có nghĩa là, mặc dù lượng người theo dõi có ít hơn so với những tên tuổi lớn, những nhân vật địa phương này có khả năng mang đến những khách hàng đúng mục tiêu hơn.

Đối với những doanh nghiệp địa phương, không khó để tìm thấy những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong phạm vi đó. Việc họ cần làm chỉ là tìm kiếm những blogger nổi tiếng trong khu vực và xem họ có những mối quan tâm nào liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của công ty không.

Bằng việc xây dựng mối quan hệ với những người nổi tiếng trong khu vực, doanh nghiệp sẽ dễ dàng được giới thiệu đến nhiều khách hàng hơn.

3. Quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội là một phương án nếu như đối tượng khách hàng của bạn được định hình một cách chi tiết, điều quan trọng đối với hầu hết doanh nghiệp địa phương.

Lấy ví dụ, với Facebook, bạn có thể hướng thẳng những mẫu quảng cáo đến người dùng dựa trên thành phố, zip code hay địa chỉ doanh nghiệp. Hơn thế nữa, bạn còn có thể sàng lọc đối tượng như những người đang sinh sống, đang ghé thăm hoặc đã từng đến địa phương đó.

Quảng cáo trên mạng xã hội giúp tăng độ nhận biết thương hiệu, lượt ghé thăm website và cửa hàng. Phương pháp này còn giúp việc kiểm soát chi tiêu trở nên dễ dàng hơn, là chìa khoá cho các doanh nghiệp quảng cáo địa phương.

4. Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm là một trong những phương án đáng tin cậy và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong việc định hướng và thúc đẩy sản lượng tiêu thụ. Xây dựng phương án quảng cáo với Google sẽ giúp cho doanh nghiệp xuất hiện đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Nếu sử dụng thiết bị di động, quảng cáo sẽ xuất hiện ở cả kết quả tìm kiếm trên di động và ứng dụng Google Maps. Quảng cáo trên di động sẽ đính kèm một liên kết để gọi điện thoại, nhờ đó người dùng có thể liên hệ trực tiếp ngay với doanh nghiệp từ kết quả tìm kiếm.

Quảng cáo trả phí được vận hành trên cơ sở cost-per-click (trả phí theo số lần click), nghĩa là số tiền bạn phải trả sẽ tương ứng với số lượt người tiếp cận đến mẫu quảng cáo của mình. Khi mới bắt đầu, bạn có thể đặt ra trước một mức chi phí tối đa để kiểm soát ngân sách. Sau này, khi bạn đã có thể tối ưu hoá những chiến dịch, bạn có thể từ từ nâng cao mức đầu tư cho loại quảng cáo này.

5. Tập trung thiết kế cho thiết bị di động

Nhấn mạnh vào đặc tính di chuyển của khách hàng chính là chìa khoá thành công cho các doanh nghiệp địa phương. Điều đó thể hiện qua sự áp đảo của những thiết bị tìm kiếm di động so với những thiết bị để bàn.

Một thiết bị di động khi thực hiện một phép tìm kiếm cho “cửa hàng quần áo” sẽ cho ra kết quả là những cửa hàng quần áo có vị trí thuận tiện nhất với địa điểm hiện tại người dùng. Trong khi đó, kết quả cho ra từ một thiết bị cố định sẽ mơ hồ hơn rất nhiều.

Nắm bắt được thị trường của những người sử dụng thiết bị di động là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp địa phương.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã dày công xây dựng một chiến lược marketing hoàn hảo nhưng cuối cùng trải nghiệm trên thiết bị lại không được như mong đợi của khách hàng? Bạn có thể sẽ mất đi vị khách đó. Ngược lại, những doanh nghiệp địa phương, được biết đến như những kẻ đi sau trong việc thiết kế trang web, lại có vẻ gặt hái được nhiều thành công hơn từ thiết kế trải nghiệm trên di động.

Chưa bao giờ là dễ dàng để trụ vững trong thế giới marketing đầy biến động, thậm chí là những thương hiệu hàng đầu với đội ngũ nhân viên xuất sắc. Là một doanh nghiệp địa phương với nguồn tài chính hạn hẹp, cách tốt nhất chính là thử nghiệm nhiều phương pháp tiếp thị khác nhau và cuối cùng quyết định đầu tư vào phương pháp mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Năm hướng tiếp cận trên chính là bước đệm hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Omnichannel - giải pháp marketing, bán hàng đa kênh | Omnichannel.vn


Xây dựng website bán hàng đa kênh

chuyên nghiệp với Haravan

Bắt đầu dùng thử miễn phí

Email dùng để đăng nhập vào Shop | Website
Mật khẩu dùng để đăng nhập vào Shop | Website
Bạn có thể thay đổi tên này về sau (Tên shop 4-50 ký tự)