10 kênh bán hàng online hiệu quả nhất định bạn phải biết

10 kênh bán hàng online hiệu quả nhất định bạn phải biết

Đối với những người kinh doanh thì thị trường online trực tuyến là mảnh đất màu mỡ. Có rất nhiều kênh bán hàng online, mỗi kênh lại có lợi thế và cách tiếp cận khách hàng khác nhau. Không ai có thể khẳng định mình có lượng khách hàng ổn định nếu chỉ tập trung vào 1 kênh duy nhất. Hãy tìm hiểu những thị trường ngách để có thể giúp bạn tối đa hóa doanh thu và tăng lượng khách hàng tiềm năng, cũng như có kế hoạch cụ thể để tiếp cận và chăm sóc khách hàng ở từng kênh 1 cách hiệu quả.

1. Kênh báo chí

Bạn có thể mua bất kỳ một bài báo nào trên bất kỳ website báo trí nào như vnexpress, dantri, kenh14, tuoitre, vietnamnet…. tất cả đều có giá và trung bình trong khoảng 3-12 triệu/ 1 bài. Thông thường người ta hay thuê khi cần kêu gọi vốn, khuyến mại, ra mắt sản phẩm mới hoặc làm thương hiệu.

Bài có thể do bạn viết hoặc thuê bên báo họ viết luôn, cách làm báo trí có thể liên hệ với trực tiếp tòa soạn hoặc qua các công ty truyền thông.

2. Kênh sms, email

SMS cực kì hiệu quả cho việc tạo cảm giác gần gũi khi chăm sóc khách hàng, việc này giúp gia tăng lượng khách hàng trung thành. Email thì chăm sóc khách hàng, gửi catagory sản phẩm, đặc biệt là các Trainer chuyên về đào tạo. Chi phí cho SMS ở Việt Nam nếu sử dụng các công cụ spam khoảng 20đ/ 1 tin nhắn, nếu gửi tin nhắn thương hiệu bạn sẽ tốn từ 350đ đến 500đ tùy nhà mạng. Chi phí Email là rẻ nhất trong mọi loại hình, chi phí để gửi thư ở Việt Nam khoảng 10.000 Email / 1 USD.

Khi lựa chọn kênh sms và email, bạn cần phải hiểu rõ đây là kênh, công cụ dùng để phân loại khách hàng. Đừng nên spam, đặc biệt đối với những nhãn hàng lớn, hãy tìm hiểu và tự tối ưu cho mình quy trình phân loại và chăm sóc khách hàng tốt nhất.

3. Forums, diễn đàn

Diễn đàn ngày càng trở nên vắng do sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Tuy nhiên các diễn đàn chuyên môn hóa như tinhte, vietfone, lamchame, webtretho…. thì vẫn hoạt động rất mạnh.

Mỗi diễn đàn thông thường sẽ có 1 nội dung, chủ đề mạnh nhất để hoạt động. Và những hoạt động để seeding trên kênh này chủ yếu là viết bài, bình luận hoặc tổ chức cuộc thi.

4. Mạng xã hội

Có nhiều mạng xã hội, trong đó lớn và mạnh nhất là Facebook. Ngoài ra chúng ta vẫn có nhiều mạng xã hội khác như Zalo, Viber, Twitter… trên mỗi mạng xã hội này tập trung rất nhiều người dùng. Mạng xã hội cung cấp một công cụ để mọi người có thể kết nối với nhau, chia sẻ mọi thứ về cuộc sống. Bản thân mạng xã hội không có nội dung và tất cả đều do người dùng họ chia sẻ lên đó.

Nhu cầu của con người về kết nối, chia sẻ, “sống ảo” rất nhiều. Vì thế bạn có thể bán hàng, quảng bá trên này rất hiệu quả. Những shop có thể bán được 1.000 đơn hàng/ ngày chỉ có mạng xã hội (facebook) là có thể làm được.

Mỗi mạng xã hội có cách bán hàng và đặc trưng khác nhau nhưng thường sẽ được chia như sau: Profile, Group, Fanpage và Quảng cáo.

Một vài mạng xã hội hình ảnh như instargram, pin,..cũng rất đáng để tham khảo cho những ngành hàng thời trang, trẻ trung, năng động hoặc các đồ handmade.

5. Affiliate - Tiếp thị liên kết

Đây là một thuật ngữ mới với nhiều người tại Việt Nam, nhưng đã khá phổ biến trên thế giới. Bằng cách trả tiền hoa hồng cho người trung gian, bạn sẽ có 1 đội ngũ nhân viên bán hàng hùng hậu mà chỉ cần trả tiền khi họ bán hàng thành công. Hiện tại tất cả những shop lớn ở Việt Nam đều đang sử dụng như Lazada, Tiki, Adayroi, Lotte….

Trên thế giới thì sàn thương mại điện tử lớn nào đều có Affiliate và nó tạo ra hẳn 1 nghề là làm Affiliater. Bạn có thể bắt đầu bán hàng bằng hình thức tiếp thị liên kết bằng 2 cách

  • Tự tạo nền tảng Affiliate
  • Kết nối với 1 đơn vị trung gian (chợ Affiliate) VD như accesstrade, chanhtuoi, masoffer…

6. Website rao vặt - nền tảng 2.0

Có rất nhiều Website cho phép bạn đăng bài quảng cáo nó là các nền tảng website 2.0. Cách này bán hàng như kiểu đi câu cá, cứ đặt mồi câu rồi ngồi chờ cá đến. Cách ít hiệu quả và mù mịt y như chúng ta đi câu cá vậy. Đây là cách kém hiệu quả và gần như không có tác dụng nữa.

Bên cạnh đó vẫn có một số trang rao vặt hiệu quả nhưng rất ít, điển hình như batdongsan.com.vn, chợ tốt,… hãy cứ kiểm tra lại trong ngành hàng của bạn còn sót lại trang nào không nhé.

7. Kênh Youtube

Youtube mình sếp nó ra hẳn 1 kênh riêng, thực ra nó giống như mạng xã hội. Các nền tảng khác bạn có thể chia sẻ nhiều nội dung, còn với Youtube bạn chỉ có thể chia sẻ video. Ở thế giới có nhiều nền tảng dạng này, nhưng ở Việt Nam thì chỉ có youtube.

Yotube có 2 cách để bán hàng

  • Bạn tạo video và chia sẻ lên đây.
  • Quảng cáo thông qua Google Adwords

Youtube không hề khó, ai cũng có thể làm Video bán hàng hiệu quả. Đây là cách mình cực kỳ thích để bán hàng, hiện rất nhiều ngành hàng chưa có nội dung chuyên môn hóa.

8. Sàn TMĐT

Cách thức hoạt động là bạn đưa sản phẩm lên các sàn TMĐT để bán hàng. Tất cả các website lớn đều đã chuyển sang mô hình B2C – B to C (Bussiness to Customer), bạn có thể liên hệ với các sàn này để đưa hàng của mình lên. Họ sẽ bạn thực hiện các hoạt động marketing, hiểu đơn giản họ là đơn vị trung gian và họ hưởng hoa hồng khi bán thành công, giống y chang affiliate nhưng level cao hơn.

Các sàn thương mại điện tử lớn hiện nay: Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee. Còn 1 số sàn khác nhưng 3 sản trên theo Tú dự đoán chiếm tới không dưới 70%-80% thị phần ở mảng này (sản phẩm về FMCG).

9. Kênh quảng cáo

Dù ngân sách của bạn là lớn hay nhỏ thì vẫn có thể chi tiền cho quảng cáo. Có 3 kênh mà ở Việt nam mọi người vẫn chạy.

  • Quảng cáo Facebook , Zalo…: Bạn trả tiền cho Facebook để hiển thị quảng cáo
  • Quảng cáo Google Adwords : Bạn trả tiền cho Facebook để hiển thị quảng cáo
  • Quảng cáo qua đơn vị thứ 3 (Admicro…): Họ mua lại các vị trí quảng cáo của website lớn sau đó bán lại.

Đặc trưng của những kênh trên (ngoại trừ đơn vị thứ 3) là bạn có thể tự làm hoặc thuê đơn vị ngoài chạy quảng cáo cho bạn. Chi phí tối thiểu là 160k/ tháng, ngân sách tối đa là không hạn chế.

10. SEO - Kênh khách hàng chủ động đến với bạn

Hiểu nôm na là khách hàng đến với bạn nhờ vào SEO thì tỉ lệ họ mua hàng rất cao. Vì cơ bản họ đã có nhu cầu và đang tìm kiếm sản phẩm bạn đã tối ưu để hiển thị trên top các kết quả tìm kiếm của Google( bing,...).

Vậy là mình đã giới thiệu với các bạn 10 kênh online có thể tăng thêm khách hàng. Hãy lựa chọn, phân tích để lập nên 1 kế hoạch tăng thêm tệp khách hàng và bán thêm được nhiều hàng nữa nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Omnichannel - giải pháp marketing, bán hàng đa kênh | Omnichannel.vn


Xây dựng website bán hàng đa kênh

chuyên nghiệp với Haravan

Bắt đầu dùng thử miễn phí

Email dùng để đăng nhập vào Shop | Website
Mật khẩu dùng để đăng nhập vào Shop | Website
Bạn có thể thay đổi tên này về sau (Tên shop 4-50 ký tự)